Quá trình mang bầu cần có sự chăm sóc sức khỏe cho bà bầu thật chu đáo, quan trọng. Bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu cũng là việc cực kỳ quan trọng đối với mẹ và thai nhi. Vậy bổ sung chất dinh dưỡng ví dụ như sắt, canxi như thế nào là tốt nhất cho bà bầu đây ?

Tại sao bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu là quan trọng ?

Chuẩn bị dinh dưỡng cho chính bên trong cơ thể của bà bầu là điều rất quan trọng. Tại thời kỳ 3 tháng đầu tiên của thai nhi việc bà bầu sẽ bị hiện tượng nghén thai và chán ăn, có nhiều bà bầu nặng hơn là ăn đến đâu là ói ra tới đó. Bởi vì cơ thể của bà bầu trong giai đoạn mang thai này xảy ra một phản ứng chỉ riêng giới nữ, đó xuất hiện thêm một cơ thể mới trong cơ thể người phụ nữ. Thời gian 3 tháng đầu thì thai nhi phát triển chậm nhưng lại lấy nhiều chất dinh dưỡng đã tích trữ trong máu và mô mỡ của người mẹ.
Hiện tượng nghén thai hết sức tự nhiên khi mang bầu. Bởi vì một thai nhi có 1/2 từ gen của cha và 1/2 từ cơ thể của người mẹ. Mà tại cơ thể bà bầu sẽ phải tiếp nhận thêm một cơ thể với nửa nọ nửa kia nên sẽ xảy ra hiện tượng gọi trao đổi hấp thụ chất dinh dưỡng. Kèm theo đó trong 3 tháng đầu mang bầu này bà bầu sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nhiều và có thể giảm cân, nhưng sau đó cũng sẽ tăng trở lại. Thời kỳ nghén thai này rất quan trọng quyết định đến thai nhi rất lớn. Vậy nên hãy trước khi có kế hoạch mang bầu thì bà bầu hãy chuẩn bị trước quá trình bổ sung chất dinh dưỡng sớm cũng vì lý do chất dinh dưỡng cần có quá trình hấp thụ và tích trữ nền điều này hết sức phải quan tâm.
Bước sang 6 tháng chu kỳ của thai nhi là thời kỳ thai nhi sẽ phát triển, thích nghi tốt nhất với cơ thể bà bầu . Vậy người mẹ hãy tập trung ăn và bổ sung lại những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt. Theo tính toán của các bác sĩ thì mỗi ngày người mẹ cần từ 2.500 đến 2.600 calo cho cả mẹ và con. Hãy ăn 2 chén cơm/ bữa và 2 uống ly sữa khi bà bầu cảm thấy đói. Điều này tùy vào cơ địa mỗi người ( hãy theo chỉ dẫn của bác sỹ ).

Bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu đúng cách


Đối với cách bổ sung chất canxi cho bà bầu sẽ giúp cho hệ xương của cơ thể bé phát triển nhanh, rắn chắc. Nếu cơ thể bé không nhận đủ lượng canxi do cơ thể bà bầu cung cấp cho thì khi bé chào đời sẽ có hiện tượng mọc răng chậm và phát triển chậm, ngoài ra bé thường quấy khóc rất nhiều, tím tái nhiều lần. Nếu với chế độ ăn truyền thống của các bà bầu Việt Nam thì tình ra chỉ đủ 50% lượng canxi cần thiết cho bé trên 1 ngày. Vậy nên điều mà ăn thêm các thực vật hoặc động vật chứa canxi là cách lành mạnh nhất, kèm theo đó dùng thêm 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày. Có rất nhiều bà bà nói rằng thường bị tê chân tay hoặc vọp bẻ, mỏi lưng bởi vì trong quá trình thai nhi phát triển lượng canxi cần thiết sẽ được lấy trực tiếp từ mẹ, nếu lượng canxi không cung cấp đầy đủ thì sẽ lấy từ bộ phận xương của bà bầu. Vậy nên hãy bổ sung canxi đúng cách khi mang bầu.
Đối với  chất sắt thì càng cần phải lưu ý bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Tại sao chất dinh dưỡng sắt lại ảnh hưởng như vậy. Để cho cấu trúc hệ thần kinh và não bộ của trẻ có thể phát triển trong thời kỳ 6 tháng mang bầu này sắt đóng vai trò trực tiếp lên quá trình hình thành. Thiếu sắt dẫn đến sinh non, giảm câm, làm chậm quá trình hoàn thiện thai nhi đặc biệt trí não.
Thực phẩm từ thiên nhiên giàu chất sắt danh cho bà bầu Việt Nam : rau xanh, gan, cá, đậu, lòng đổ trứng, nước cam. Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm hoặc sản phẩm có thành phần cafein vì là chất làm chậm quá trình chuyển hóa chất sắt.
Chúc các bà bầu có thêm cách bổ sung chất dinh dưỡng  trong thời kỳ mang bầu.