Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể của mẹ và sự phát triển cơ thể thai nhi trong bụng. Trong đó, chất sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Theo nghiên cứ thì nhu cầu cần chất sắt trong cơ thể thai phụ từ  3 tháng đến 6 tháng tăng rõ rệt. Nhu cầu chất sắt trong cơ thể là khoảng 3mgram/ngày. Tuy nhiên các bổ sung sắt cho bà bầu phải đúng cách, dưới đây là 5 nguyên tắc bổ sung sắt cho bà bầu cần tuân thủ.

Cách bổ sung chất sắt cho bà bầu ngay từ khi mang thai

Cách bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

1, Lượng sắt cần thiết là bao nhiêu cho cơ thể bà bầu ?

 Theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa để duy trì trạng thái khỏe mạnh của bà bầu và thai nhi. Cách bổ sung sắt cho các bà bầu đúng chuẩn là một ngày là cung cấp tối thiểu 27mgram sắt. Lượng sắt tối đa không quá 45mgram trong thời kỳ mang bầu. Nếu bổ sung quá nhiều chất sắt dẫn đến tình trạng táo bón, sỏi thận ở thai phụ. Điều này gây khó khăn trong quá trình sinh nở, có thể đi kèm các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa. Phương pháp giải quyết tình trạng thừa sắt là uống nước thật nhiều để cơ thể bài trừ sắt ra khỏi cơ thể theo đường tiểu. Bên cạnh đó, Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, bổ sung chất xơ ngăn ngừa táo bón.

2, Nguồn sắt nên bổ sung từ đâu ?

 Các thực phẩm chứa sắt rất có lợi cho cơ thể như thịt, ngô, rau cải xanh, lạc, hạt đậu,...Ngoài bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày. Thai phụ nên bổ sung thêm vitamin C vừa cung cấp chất sắt cho cơ thể, lại hấp thụ thêm lượng canxi cần thiết. Tuy nhiên sắt dễ bay hơi nên cần đảm bảo điều chế hợp lý.
Cách bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

3, Với 4 nguyên tắc vàng bổ sung sắt cho bà bầu

 - Không đồng thời bổ sung sắt và canxi, vì 2 chất này kiêng kị lẫn nhau.
 - Không bổ sung sắt khi uống cà phê. Tương tự như canxi, chất Caffein trong coffee tương khắc với sắt, làm sắt bay hơi. Khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất sắt.
 - Bổ sung nhiều vitamin C. Vitamin C có công dụng tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo uống nước cam, canh và thức uống giàu vitamin C với ăn các rau quả và thực phẩm chứa sắt.
Cách bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

 - Khuyến cáo nấu ăn bằng nồi và chảo gang làm giảm sự bay hơi chất sắt trong thực phẩm.
 Sắt có vai trò quan trọng sản sinh máu. Trong thời kỳ mang bầu, máu vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Lượng sắt dự trữ trong cơ thể được dùng để thai nhi sử dụng khi ra đời được 6 tháng. Do cơ thể thai nhi chưa hoàn thiện nên không thể bổ sung chất sắt từ ngoài chỉ có thể dùng từ nguồn có sẵn. Với vai trò quan trọng như vậy thai phụ đặc biệt lưu ý cách bổ sung sắt cho bà bầu đúng như các trên. Chúc bạn thành công !

Đọc thêmVitamin C và ích mang lại cho sức khỏe
                    Top 5 thực phẩm gây hại cho bà bầu