Bối rối về Protein của người tiêu dùng trong chế độ ăn uống


  Bn chc chn không cn tht trong mi ba ăn. Đu, hạnh nhân, trái cây và rau qu có th cung cp mt lượng lprotein cht lượng cho bạn . ”

Dưới đây là những câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về Protein, đ làm rõ hơn cho người tiêu dùng.
Có th d dàng nhn được protein đy đ mi ngày nếu không ăn tht?
- CÓ, bn có th. Có rt nhiu cách mới với nhiều hương vị đ có được chế đ ăn ung được đ ngh ca protein mà không ăn tht. Và protein thc vt là mt s la chn tuyt vi. Mt s loi ht, đu và ngũ cc đc bit giàu protein - chưa k đến các cht dinh dưỡng phong phú giúp bn cm thy tuyt vi.
Có th thay mt lượng protein thc vt với một lượng protein động vật không?
- CÓ. Nhiu loi thc phm có ngun gc thc vt có nhiu protein. Tuy nhiên, đ có được cùng mt lượng protein như trong tht, bn có th phi ăn mt lượng ln thc ăn có ngun gc thc vt. Ví d, protein trong 1/3 ounce tht ≈10 gram tương đương 1 chén đu nu chín. Hãy nh rng chúng ta có được protein từ nhiều loi thc phm khác nhau trong chế đ ăn ung ca mình. Thc phm t thc vt cũng được đóng gói vi các cht dinh dưỡng quan trng và cht xơ, nên bn cũng cn chúng cho mt chế đ ăn ung lành mnh, cân bng.
Có phi ăn kết hp các loi thc phm t thc vt đ có được protein hoàn chnh không?
- CÓ. Nhưng bn có nhiu kh năng ăn kết hp này mà không h biết. Ví d, bơ đu phng trên toàn b bột mỳ nguyên cám cung cp cho bn protein thc vt hoàn chnh. Vì vy,  kết hợp bánh ngô vi đu. Thc phm da trên thc vt b sung cho nhau đ to thành mt protein hoàn chnh. Điu này xy ra khi tt c các axit amin cn thiết (hoc các khi xây dng protein) có mt vi s lượng đ đ to ra các protein mi trong cơ th ca bn.
Đ có được protein hoàn chnh, cần phi ăn kết hp các thực phẩm từ thực vật tại mỗi bữa ăn không?
- KHÔNG. Cơ th ca bn kết hp các ngun protein thc vt cho bn mt cách t nhiên theo thi gian, chng hn như có mt món ăn cho ba trưa và mt món ăn min phí cho ba ti. Nói cách khác, cơ th bn hoàn thành protein cho bn, ngay c khi mi món được ăn mt ba ăn khác.
Protein động vật có tt hơn Protein thc vt không?
- KHÔNG, không phi vy. C đng vt và thc vt đu cung cp protein cht lượng, nhưng có s khác bit trong bao bì” ca chúng. Chúng có s kết hp khác nhau gia vitamin và khoáng cht, cng vi các loi cht béo khác nhau. Hơn na, protein thc vt cha cht xơ, trong khi protein đng vt thì không. So với thực vật, việc ăn nhiều tht sẽ có  khả năng dễ mắc các bệnh như: bnh tim, béo phì, tiu đường và ung thư. Đó là lý do ti sao Meatless Monday khuyến khích mi người chn ăn tht ít nht mt ngày mt tun. 
Vn đng viên thể hình có cần cung cấp protein từ thực vật?  
- CÓ. Protein là chìa khóa đ giúp các vn đng viên sa cha và tăng cường mô cơ. Tuy nhiên, bn vn có th nhn được lượng protein đy đ mà không cn tht. Trong thc tế, nhiu nhà dinh dưỡng th thao nhn ra rng các món ăn t thc vt là mt ngun protein đã được chng minh đáp ng đy đ nhu cu mãnh lit ca các vn đng viên có hiu sut cao.
Điều gì xảy ra nếu tiêu th quá nhiu protein?
Trong khi các yêu cu tiêu th ti thiu hàng ngày cho protein là rt thp, Vin Y hc đã thiết lp mt phm vi rng cho lượng protein an toàn - t 10-35% tng lượng calo tùy thuc vào người đó Ngạc nhiên rằng, s lượng protein cần mi ba ăn là rất nh, ch khong 90 gram trong thịt. Tuy nhiên, ngun protein lại rất quan trng. Hu hết người M ăn nhiu hơn 1.5 ln protein so vi nhu cu mi ngày, điu này rt d phần lớn đều ăn tht trong mi ba ăn. Nhưng nếu ăn quá mức protein đng vt có th dn đến bnh tim, loãng xương, ung thư, suy gim chc năng thn và si thn.
Có cách nào đ biết bản thân cần bao nhiêu protein mi ngày?
- CÓ. S dng phương trình đơn gin này đ xác đnh nhu cu protein hàng ngày ca bn. Trng lượng cơ th (lbs.) X 0,36 = ____ gram. 

  • Lưu ý: Đây là mt nguyên tc nh. Các vn đng viên luyn tp nng có th cn nhiu protein hơn. Các bà m cho con bú cũng có th cn nhiu protein hơn. Vì vậy, luôn hi ý kiến ​​bác sĩ ca bn để ăn chế độ phù hợp nhất.
Tôi có nên ăn chay hoc ăn chay 100% không?
- Tùy bạn. Nhưng tôi biết chc chn có nhiu người khe mnh đã đưa ra la chn đóChbằng cách chn ăn các ba ăn không tht ít nht mt ngày mt tun, bạn đã có th to ra s khác bit đáng k v sc khe rồi.