[Làm Mẹ] - những người tập thể dục nhẹ sinh ra những đứa trẻ có bộ não phát triển tốt hơn


 Chúng ta đu biết tm quan trng ca vic tập thể dục thường xuyên đi vi sc khe tng th và bao gm c khi bn đang mang thai. Nhưng bn có biết rng tp th dc trước khi sinh không ch giúp các bà m, mà còn ci thin s phát trin não b ca tr sơ sinh ca h?

Tập thể dục trước khi sinh ảnh hưởng đến phát triển não bộ của bé


Trong mt nghiên cứu mi ca trường Đi hc Montreal và bnh vin tr em CHU Sainte-Justine, mt nhóm các nhà nghiên cu đã tiến hành th nghim ngu nhiên có đi chng đu tiên ph n có thai đã đo hiu qu ca bài tập trước khi sinh trên não ca thai nhi trong t cung.
Trong nghiên cu này, ph n mang thai vào đu tam cá nguyt th hai ca h được phân vào mt trong hai nhóm. Nhng người trong nhóm 1 thc hin bài tp tim mch vi tc đ va phi (cho đến khi hơi th ngn) trong ít nht 20 phút, ba ln mt tun. Ph n nhóm 2 không tp th dc.Sau khi ph n sinh, hot đng não ca tr sơ sinh ca h được đánh giá trong đ tui t 8 đến 12 ngày. Các nhà nghiên cu s dng đin não đ đ ly d liu ca h, s dng 124 đin cc mm được đt trên đu tr sơ sinh. Các bài đc được thc hin sau khi các em bé ng thiếp đi.

Theo Elise Labonte-LeMoyne, mt ng c viên tiến sĩ và là mt trong nhng tác gi ca nghiên cu, các nhà nghiên cu đã tìm thy nhng tr sơ sinh có mẹ tp th dc trước khi sinh đã kích hot não trưởng thành hơn, cho thy não ca chúng phát trin nhanh hơn”.
Khi các em bé trong nghiên cu đt được mt tui, các nhà nghiên cu d đnh đánh giá tt c chúng cho đng cơ, ngôn ng và chc năng nhn thc ca chúng đ xác đnh xem s khác bit có được thy ngay sau khi sinh được chuyn tiếp hay không.
Ph n có lý do chính đáng khác đ duy trì hoạt động thể chất trong thi gian mang thai, tt nhiên là có s cho phép ca bác sĩ. Ph n mang thai nên luôn luôn kim tra vi bác sĩ ca h trước khi tp th dc đ đm bo không có điu kin đc bit hoc biến chng có th hn chế hot đng ca h.

Nếu không, tp th dc trong khi mang thai có thể giúp:
·        - Duy trì cân nng khe mnh
·        - Gim bt căng thng
·        - Ci thin tư thế và gim đau lưng
·        - Gim táo bón
·        - Ci thin gic ng
·        - Chun b cơ th ca bn đ sinh con và giúp chuyn d và sinh n d dàng hơn
·        - D dàng ly li vòng eo thon ca bn sau khi sinh