Hắt hơi có ảnh hưởng đến thai khi mang bầu không?
- Trong khi chăm sóc bà bầu trong thời kì mang thai chúng ta có rất nhiều điều để lo lắng, hắt hơi thường xuyên trong khi mang bầu cũng có ảnh hưởng tới thai nhi rất nhiều. Điều đó gây ảnh hưởng đến cơ thể của bà bầu, những thay đổi đó dẫn đến viêm mũi trong thời kì mang bầu, tình trạng này mắc phải phổ biến chiếm tỉ lệ 39% phụ nữ trong thời kì mang thai của họ. 

- Viêm mũi tắc nghẽn thường gây thêm nghẹt mũi : Tình trạng tắc nghẽn này có thể kéo dài trong 6 tuần hoặc lâu hơn trong thời kỳ mang bầu và gây ra triệu chứng mệt mỏi, thần kinh luôn căng thẳng, hay bực bội, đau dây chằng....... tất cả triệu trứng đó ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Trong khi mang bầu mang bầu mắc phải bệnh đó thì lượng máu sẽ tăng lên đột ngột đến màng nhầy làm cho các đoạn mũi tăng thêm, đã đến cơ chế tiết dịch nhầy càng tăng và tắc nghẽn nhiều hơn. Quá trình tăng lên như vậy sẽ sinh ra hiện tượng hắt xì hơi.

- Khi phụ nữ mang bầu sau 3 tuần thì hệ thống miễn dịch yếu hơn và dễ bị cảm cúm, cảm lạnh hoặc một số bệnh khác.

Bệnh cảm lạnh ở thời kì mang bầu

- Thông thường, cơ thể phụ nữ không mang bầu thường phản ứng nhanh với các vi khuẩn gây hại. Trong thời kì mang bầu sau 3 tuần  hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng chậm để bảo tối đa cho thai nhi.

- Cảm lạnh thường vô hại trong thời kỳ mang bầu, nhưng cúm hay bất kỳ bệnh nào khác gây sốt gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Các bà bầu khi hắt hơi nhiều nên gọi bác sĩ ngay để kiểm tra và có một chế độ tốt cho thai nhi.

 Bệnh dị ứng

Trong thời gian mang bầu, cơ thể của mẹ sẽ có nhiều thay đổi về sự chuyển hóa chất, các cơ quan  và nội tiết tố. Do vậy, việc các bà bầu bị dị ứng và hắt hơi không phải là hiếm gặp. Dị ứng bắt nguồn từ : thời tiết, viêm mũi, phấn hoa, ........ Tuy nhiên, các bà bầu không đươc để tình trạng này kéo dài mà phải điều trị ngay tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Cách điều trị, chăm sóc bà bầu khi bị hắt hơi - Khi bị hiện tượng đó các bà bầu hạn chế dùng thuốc tự mua không có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. 

- Cách khắc phục hắt hơi trong khi mang bầu không cần dùng thuốc 
 1. Tập thể dục thường xuyên
 2. Luôn luôn giữ không khí trong lành sạch sẽ, hạn chế ở gần khu ô nhiễm.
 3. Xịt mũi bằng nước có thành phần muối biển
 4. Ăn uống theo chế độ giàu vitamin ( xem chế độ ăn tại đây )
- Mọi người cũng nên hỏi bác sỹ của mình về những cách tốt nhất để tránh bị bệnh trong thời kì mang bầu. Hầu hết các bác sĩ khuyên mọi người nên tiêm ngừa cúm để phòng mắc phải trong khi mang bầu.

Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn ngay.

-Mọi người nên gặp bác sĩ của mình ngay lập tức nếu nghi ngờ rằng hắt hơi là một triệu chứng của một vấn đề quan trọng hơn, chẳng hạn như cúm hoặc hen suyễn.
-Một phụ nữ mang thai cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu cô có bất kỳ triệu chứng hoặc mối quan tâm nào sau đây cùng với hắt hơi:
 •         sốt 102 ° F hoặc cao hơn ( > 38.89 ° C)
 •         Ăn không ngon
 •         Mất ngủ
 •        Tức ngực
 •         Khó thở, thở khò khè
 •         Đau đầu dữ dội
 •           Ho ra chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây

                                                                                                   Nguồn : Tổ chức y tế - Hoa Kỳ