Mụn đầu đen và sự nhầm lẫn. 

Ở đâu có nguyên nhân gây mụn ở đó sẽ có cách trị mụn hiệu quả.

Mụn quả là một vấn đề phức tạp. Khi chúng ta gặp phải mụn, đại đa số là tìm cách để trị mụn hiệu quả hoặc là trị mụn triệt để. Nhưng quả thật có một vấn đề mà chúng ta ít để ý tới và cũng hay lãng quên nó. Đó chính là không tìm hiểu xem mụn đó có nguyên nhân từ đâu và làm thế nào để giảm triệu chứng lên mụn. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu được một phần về mụn đầu đen, cách trị mụn, giải pháp sức khỏe để tránh được mụn đầu đen xuất hiện.

Mụn đầu đen thực chất như thế nào?

Ở đâu có nguyên nhân gây mụn ở đó sẽ có cách trị mụn hiệu quả.


- Để hiểu mụn đầu đen thì trước tiên chúng ta cùng xem một họ hàng nhà mụn này nhìn giống tương tự và dễ hiểu nhầm đó là mụn trứng cá. Mụn trứng cá là một tình trang viêm da rất phổ biến, thường bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn tuổi dậy thì và có thể xuất hiện cả cuộc đời. Mụn trứng cá ảnh hưởng nhiều nhất đến khuôn mặt, cũng như lưng, vai, cánh tay trên và trên ngực. 
Chúng ta rất dễ hiểu lầm mụn đầu đen là mụn trứng cá, đó là do các bụi bẩn kết dưới da. Kết quả là muốn giải quyết vấn đề đó nhanh chóng để không thấy tự ti và đáng ghét thì chúng ta lại mắc phải sai lầm là giải quyết không đúng cách. Điều này không chỉ không loại bỏ được mụn đầu đen mà lại làm cho vấn đề đó tồi tệ hơn và không ít trường hợp đã làm nhiễm trùng da cấp độ báo động.
Mặc dù mụn đầu đen không gây ra vấn đề nghiêm trọng, nhưng chúng gây cho chúng ta một tâm lý và hình ảnh cá nhân lo âu.

 Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen ?

Mụn đầu đen là một loại comedos. Loại này xuất hiện khi các lỗ chân lông trong da phát triển và cắm vào các tế bào da chết và chất nhờn, tên thường gọi là bã nhờn. Phần đầu của mụn đen có thể nhìn thấy ngay trên bề mặt da, có màu đen. Thông thường, lông non (lông tơ) phát triển hoặc thay thế từ nang lông trong lỗ chân lông và tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn nằm ở bên dưới. Khi các lỗ chân lông được cắm vào các tế bào da chết ở trong chân lông mở ra thì phản ứng với oxy ở không khí và chuyển sang màu đen dẫn đến tạo thành môt mụn đầu đen. Điều này thường bị nhầm lẫn với bụi bẩn nằm trong da, nhưng mụn đầu đen không có liên quan đến việc da có sạch sẽ hay không.
Những tổn thương của mụn khác thường nhỏ không lan rộng, nhưng với mụn đầu đen thì khác hoàn toàn, nếu một lỗ chân lông bị tắc nó sẽ mở ra, không khí bên ngoài cấp lượng lớn oxy thì quá trình oxy hóa các tế bào da chết càng lớn và đôi khi màu đầu mụn chuyển sang vàng. Vùng xuất hiện của mụn đầu đen ở các chỗ có nhiều nang lông.

Tại sao ai cũng sẽ có mụn đầu đen?

 Một số yếu tố làm gia tăng sự phát triển của mụn đầu đen 
- Do thay đổi về tuổi và hormone là yếu tố lớn nhất. Giống như triệu chứng của mụn trứng cá, mụn đầu đen có nhiều ở độ tuổi 18 - 25, khi thay đổi có sự thay đổi về mức độ horme gây ra một sự đột biến trong sản xuất bã nhờn. Tuy nhiên, mụn đầu đen xuất hiện ở mọi lứa tuổi.
- Androgen, hormone sinh dục nam giới, kích thích tiết bã nhờn nhiều hơn và sản sinh ra nhiều tế bào da chết hơn ở tuổi dậy thì. Cả nam và nữ đều có mức độ androgens cao hơn trong thời thiếu niên.
- Sau tuổi dậy thì, sự thay đổi hoóc môn liên quan đến kinh nguyệt, mang thai, và việc sử dụng thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn đầu đen ở chị em.
 - Việc sản xuất ra nhiều tế bào da của cơ thể có thể gây ra mụn đầu đen.

Yếu tố bên ngoài tác động đến sự xuất hiện mụn đầu đen.

  • Dùng mỹ phẩm trang điểm hoặc quần áo chặn hoặc che lỗ chân lông
  • Đổ mồ hôi nặng, tuyến dầu quá mức.
  • Cạo râu và việc làm mở nang lông ( nhổ.....)
  • Tiếp xúc môi trường đổ ẩm và độ dầu mỡ cao
  • Tình trạng sức khỏe chẳng hạn như căng thẳng, hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS) và hội chứng tiền kinh nguyệt ( PMS)
  • Sử dụng sản phẩm thuốc có chứa thành phần tăng kích thích tái tạo da nhanh chóng.
  • Trạng thái nội tiết tố.
Triệu chứng của mụn đầu đen.
- Mụn đầu đen không gây viêm. Điều này có nghĩa là chúng không là bệnh và chúng không gây đau và khó chịu giống như các mụn nhọt và mụn mủ.
- Kết cấu lớn, nhưng chúng phẳng không gây da bị lồi hoặc bị phồng.

 Cách trị mụn đầu đen : Không nên và không nên làm.

Ở đâu có nguyên nhân gây mụn ở đó sẽ có cách trị mụn hiệu quả.

Hầu hết khi bị mụn đầu đen thì chúng ta đều chữa trị ở nhà không phải đi khám bác sĩ, nhưng một số việc chúng ta làm theo thói quen đó là loại bỏ chúng ngay. Nhưng hãy thận trọng với việc đó nó rất đơn giản nhưng cũng thật sự làm bạn trở nên rất tồi tệ. Có rất nhiều trường hợp đã xảy ra với điều tưởng chừng đơn giản đó. Vậy tốt nhất bạn nên xem những gì sẽ phù hợp với mình.
- Làm sạch : Tẩy da, tế bào chết trên da đặc biệt trên da mặt là việc hữu ích cho da. Hãy tìm những sản phẩm hoặc loại tự nhiên quá nhiều mùi thơm và tránh bất cứ việc làm gì gây cho da bạn khô quá mức.
( Tác dụng chính của việc làm khô da là việc giảm quá trình sản xuất bã nhờn, nếu lạm dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng ngược lại với quá trình đó sẽ giảm dầu, da sẽ bong tróc......)
- Trang điểm và mỹ phẩm : Sử dụng những sản phẩm không gây mụn hoặc là điều trị mụn không làm tắc nghẽn lỗ chân lông thay vì phải giữ lỗ chân long thoáng và mở để giảm sự tích tụ của da chết.  
- Cách trị mụn theo đơn : Axit Azelaic, axit salicylic và benzoyl peroxide có sẵn trong thành phần của đơn thuốc cho bệnh mụn không gây viêm. Đây là cách trị mụn tại nhà áp dụng trực tiếp lên da.
Tuy nhiên mọi người không tìm kiếm cách điều trị mụn trực này cho đến khi việc mụn của mình trở nên trầm trọng hơn trở thành dạng nhiễm trùng hoặc nặng hơn.
- Nghỉ ngơi và thư giãn : Nghỉ ngơi đầy đủ và tránh căng thẳng vì căng thẳng kích thích sản xuất bã nhờn.
- Thực phẩm : Theo nghiên cứu rằng cắt lát khoai tây hoặc dưa sẽ làm giảm mụn điều này thì không được xác nhận là đúng. Nếu bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh, cân bằng với trái cấy và rau quả có ích lợi cho sức khỏe tổng thể.

Bài viết trên cho bạn đọc thấy rõ về nguyên nhân và sự khác biệt của mụn đầu đen so với các mụn khác. Bài viết tiếp theo sẽ nói về cách điều trị mụn  đầu đen hiệu quả thực sự. Phương pháp này đều dựa trên sự nghiên cứu của các tổ chức chăm sóc da hàng đầu trên thế giới.